By Karnataka |
11 Sep, 2026
|
Comments Off on Practice MCQ in Kannada – 11
1. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಇರಬಹುದಾದ ಗರಿಷ್ಠ ಸದಸ್ಯರ ಸಂಖ್ಯೆ ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದಾಗಿದೆ?
(1) 150
(2) 250
(3) 450
(4) 350
Answer: (2) 250
2. ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವ ಯುದ್ಧ/ಕದನವು ಮಂಗಲ್ ಪಾಂಡೆಯ ಗಲ್ಲಿಗೇರಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ?
(1) 1857ರ ಭಾರತೀಯ ದಂಗೆ
(2) ಪ್ಲಾಸಿ ಕದನ
(3) ಮೊದಲ ಆಂಗ್ಲೋ-ಬರ್ಮೀಸ್ ಯುದ್ಧ
(4) ಎರಡನೇ ಆಂಗ್ಲೋ-ಮರಾಠ ಯುದ್ಧ
Answer: (1) 1857ರ ಭಾರತೀಯ ದಂಗೆ
3. ಎರಡನೇ ಪಂಚವಾರ್ಷಿಕ ಯೋಜನೆಯು ತ್ವರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿತು. ಇದನ್ನು ______ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು.
(1) ಸುಬ್ರಮಣಿಯನ್ ಸ್ವಾಮಿ
(2) ಸಿ.ರಾಜಗೋಪಾಲಾಚಾರಿ
(3) ಪಿ.ಸಿ. ಮಹಾಲನೋಬಿಸ್
(4) ಕೆ.ವಿ. ಸುಂದರಂ
Answer: (3) ಪಿ.ಸಿ. ಮಹಾಲನೋಬಿಸ್
4. ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕಿನ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ 2011 ಮತ್ತು 2019ರ ನಡುವೆ ಯಾವ ದರದಲ್ಲಿ ಕಡು ಬಡತನವು ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ?
(1) 13.3%
(2) 12.3%
(3) 15.3%
(4) 14.3%
Answer: (2) 12.3%
5. ಯಾವ ದೇಶವು 2022 ರ ಫಿಫಾ (FIFA) ವಿಶ್ವಕಪ್ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಿತ್ತು?
(1) ಕತಾರ್
(2) ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ
(3) ಜರ್ಮನಿ
(4) ಬ್ರೆಜಿಲ್
Answer: (1) ಕತಾರ್
6. ವಿನಿಮಯದ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ವರ್ತಿಸುವುದು ______ ಮೊದಲ ಹಾಗೂ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಾಗಿದೆ.
(1) ಬಜೆಟ್ನ
(2) ಉತ್ಪನ್ನದ
(3) ಯೋಜನೆಯ
(4) ಹಣದ
Answer: (4) ಹಣದ
7. ______ ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 25 ರಂದು “ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ” ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
(1) 2015
(2) 2011
(3) 2013
(4) 2016
Answer: (3) 2013
8. ರೋವರ್ಸ್ ಕಪ್ ಅಥವಾ ರೋವರ್ಸ್ ಗೋಲ್ಡ್ ಕಪ್ ಎಂಬುದು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಯಾವ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ?
(1) ಕಬಡ್ಡಿ
(2) ಹಾಕಿ
(3) ಪೋಲೋ
(4) ಕ್ರಿಕೆಟ್
Answer: (2) ಹಾಕಿ
9. ಬೇರಿಯಂ ಹೈಡ್ರಾಕ್ಸೈಡ್ ನ ರಾಸಾಯನಿಕ ಸೂತ್ರ ಯಾವುದು?
(1) Ba(OH)₂
(2) Ba₂OH
(3) BaOH
(4) Ba(OH)₃
Answer: (1) Ba(OH)₂
10. ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಯಾಗಿರುವ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಪ್ರತಿಮಾ ಭುಲ್ಲರ್ ಮಲ್ಡೊನಾಡೊ ಅವರು, 2023ರ ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ______ ಪೊಲೀಸ್ ಇಲಾಖೆಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಶ್ರೇಣಿಯ ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಿದ ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದ ಮಹಿಳೆ ಎನಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ?
(1) ಪ್ಯಾರಿಸ್
(2) ವ್ಯಾಂಕೋವರ್
(3) ನ್ಯೂಯಾರ್ಕ್
(4) ಒಟ್ಟಾವಾ
Answer: (3) ನ್ಯೂಯಾರ್ಕ್
11. ಜುಲೈ 2023ರವರೆಗಿನ ಮಾಹಿತಿಯಂತೆ, ದೀಪಿಕಾ ದೇಶ್ವಾಲ್ ಅವರು ______ ಮೂರನೇ ಬಾರಿಗೆ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಅತ್ಯಂತ ಕಿರಿಯ ಭಾರತೀಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
(1) ಬ್ರಿಕ್ಸ್ (BRICS) ನಲ್ಲಿ
(2) ಶಾಂಘೈ ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ
(3) ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ
(4) ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ನಲ್ಲಿ
Answer: (3) ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ
12. ಮೌರ್ಯ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ರಾಜಧಾನಿಯು ______ ಆಗಿತ್ತು.
(1) ಪಾಟಲೀಪುತ್ರ
(2) ಸುವರ್ಣಗಿರಿ
(3) ಉಜ್ಜಯಿನಿ
(4) ತಕ್ಷಶಿಲಾ
Answer: (1) ಪಾಟಲೀಪುತ್ರ
13. 2023 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ, ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿನ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ 30ಶೇಕಡಾ ಸಮತಲ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕಾನೂನನ್ನು ಯಾವ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ?
(1) ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
(2) ಉತ್ತರಾಖಂಡ
(3) ಬಿಹಾರ
(4) ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
Answer: (2) ಉತ್ತರಾಖಂಡ
14. ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನದ ಪ್ರಕಾರ, ಯಾವ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಬಹುದು?
(1) ಯುದ್ಧ ಅಥವಾ ಬಾಹ್ಯ ಆಕ್ರಮಣದಂತಹ ಬಾಹ್ಯ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ
(2) ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
(3) ಶಾಂತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ
(4) ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಥವಾ ಸ್ಥಳೀಯ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ
Answer: (1) ಯುದ್ಧ ಅಥವಾ ಬಾಹ್ಯ ಆಕ್ರಮಣದಂತಹ ಬಾಹ್ಯ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ
15. ‘ಭಾಮಕಲಾಪಂ’ ಎಂಬುದು ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ಮತ್ತು ಆತನ ರಾಣಿ ಸತ್ಯಭಾಮೆಯ ಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಯಾವ ನೃತ್ಯ ಪ್ರಕಾರವು ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ?
(1) ಕೂಚಿಪುಡಿ
(2) ಒಡಿಸ್ಸಿ
(3) ಭರತ ನಾಟ್ಯ
(4) ಕಥಕ್
Answer: (1) ಕೂಚಿಪುಡಿ
16. ______ ಎಂಬುದು ಕ್ರಿಕೆಟ್ನ ಶಾಟ್ ಆಗಿದ್ದು, ಇಲ್ಲಿ ಆಟಗಾರನು ತನ್ನ ಬ್ಯಾಟನ್ನು ಲಂಬವಾಗಿ ತಿರುಗಿಸಿ, ಚೆಂಡನ್ನು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಹೊಡೆಯುತ್ತಾನೆ. ಚೆಂಡು ಕವರ್ ಮತ್ತು ಮಿಡ್ ಆಫ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ನಡುವೆ ನುಗ್ಗುತ್ತದೆ.
(1) ಆನ್ ಡ್ರೈವ್
(2) ಸ್ಟ್ರೈಟ್ ಡ್ರೈವ್
(3) ಆಫ್ ಡ್ರೈವ್
(4) ಫ್ರಂಟ್ ಫೂಟ್ ಡಿಫೆನ್ಸ್
Answer: (3) ಆಫ್ ಡ್ರೈವ್
17. ಅಂಕಿತಾ ರೈನಾ ಅವರು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಯಾವ ಆಟವನ್ನು ಆಡುತ್ತಾರೆ?
(1) ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್
(2) ಫುಟ್ಬಾಲ್
(3) ಕ್ರಿಕೆಟ್
(4) ಲಾನ್ ಟೆನಿಸ್
Answer: (4) ಲಾನ್ ಟೆನಿಸ್
18. ಭರತನಾಟ್ಯ ನೃತ್ಯ ಶೈಲಿಗೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನವರಲ್ಲಿ ಯಾರಿಗೆ ಸಂಗೀತ ನಾಟಕ ಅಕಾಡೆಮಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು?